TP. HCM: Đau đầu với loạt dự án "tọa lạc" trên bản vẽ

Khu dân cư thương mại du an Felix City tọa lạc tại mặt tiền Quốc lộ 51, trung tâm Tp. Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu đang mở bán với nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn từ chủ đầu tư PAK Group.
Liên hệ Hotline: 0898.677.899 PKD để được tư vấn & đặt xe tham quan miễn phí.
tp hcm dau dau voi loat du an toa lac tren ban ve Phát Đạt đầu tư Phân khu số 4 Khu Đô thị sinh thái Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn
tp hcm dau dau voi loat du an toa lac tren ban ve Dự án đội vốn hơn 3.800%: Hàng loạt vấn đề được bóc tách
tp hcm dau dau voi loat du an toa lac tren ban ve Tập đoàn FLC đề xuất 3 siêu dự án nghìn hec-ta tại Vũng Tàu

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM, 04 tháng đầu năm 2019, tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, TP. HCM thu hút được 2,37 tỷ USD, tăng 46,1% so với cùng kỳ.

tp hcm dau dau voi loat du an toa lac tren ban ve
Hàng trăm dự án được kí nhưng lượng dự án đúng tiến độ để trở thành hiện thực lại là vấn đề nan giải

Về các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), có 363 dự án được cấp mới với tổng vốn đăng ký 351,66 triệu USD, tăng 18,6% về số dự án cấp mới và bằng 88% số vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2018 trong đó, có 7 dự án do Ban Quản lý Các khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố cấp, 1 dự án do Ban Quản lý Khu công nghệ cao thành phố cấp và 355 dự án do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp.

Về lĩnh vực, hoạt động kinh doanh bất động sản là lĩnh vực thu hút vốn FDI nhiều nhất, chiếm 46,8% vốn đăng ký mới, chủ yếu đến từ British Virgin Islands - Anh (chiếm 43,5% vốn đăng ký trong lĩnh vực bất động sản), Hàn Quốc (19,5%), Nhật Bản (10%), Singapore (5,7%), Hồng Kông - Trung Quốc (3,4%).

Cũng trong 04 tháng, thành phố cũng chấp thuận cho 1.320 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương 1,83 tỷ USD, tăng 30,6% về số trường hợp và tăng 63,2% về vốn đầu tư. Hoạt động kinh doanh bất động sản tiếp tục là ngành có vốn đăng ký đầu tư nhiều nhất, chiếm 24% tổng vốn theo hình thức này.

Dù lượng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư vào lĩnh vực bất động sản TP. HCM các năm qua lên tới hàng tỷ USD nhưng đến nay, các dự án đa phần vẫn còn nằm trên giấy khi từ đầu năm 2019 tới nay, chưa có dự án bất động sản có vốn ngoại nào xuất hiện trên thị trường TP.HCM.

Những năm trước đó, dù có những dự án bất động sản nhận vốn FDI khủng, như Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng được thành phố chỉ định nhà đầu tư cho liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (UAE) năm 2015. Thế nhưng sau đó, doanh nghiệp ngoại đã rút lui khỏi dự án này và đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Hay tháng 04/2018, Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc thông báo rót vốn vào một dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 với số vốn lên tới 2,2 tỷ USD và dự kiến triển khai xây dựng dự án ngày 02/09/2018. Tuy nhiên đến nay, dự án tỷ đô này vẫn chỉ nằm trên giấy, chưa hề được thực hiện.

tp hcm dau dau voi loat du an toa lac tren ban ve
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Ngoài ra, nhiều dự án bất động sản khác tại TP. HCM có vốn ngoại như Mũi Đèn Đỏ, quận 7, hay một số dự án tại Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm… nhưng tới nay đều chưa được triển khai.

Ngay cả Dự án Empire City, quận 2 của Keppel Land Việt Nam được thành phố chấp nhận chủ trương đầu tư từ hơn 5 năm trước, nhưng tới nay mới có thể thực hiện xây dựng.

Trong khi đó, tại cuộc họp tổng kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 04 và kế hoạch tháng 05 vừa qua, ông Nguyễn Thành Phong thừa nhận, nhiều dự án đầu tư nước ngoài lớn tại TP. HCM nhiều năm vẫn chưa triển khai.

Việc nhiều dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng nhiều năm không triển khai đã làm cho kinh tế thành phố bị ảnh hưởng rất lớn. Ngoài quỹ đất bị bỏ hoang gây lãng phí, việc doanh nghiệp đăng ký vốn, nhưng không triển khai dẫn tới số liệu vốn ảo…

Tuy nhiên, ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng, việc doanh nghiệp để dự án nằm trên giấy nhiều năm trời đến từ nhiều lý do. Chẳng hạn, việc đền bù giải tỏa của TP. HCM hiện nay là vấn đề rất khó của doanh nghiệp bởi họ chật vật trong việc phải tự đền bù giải tỏa đất để triển khai dự án.

Trên thực tế, có nhiều dự án doanh nghiệp không thể triển khai vì vướng đền bù và phải “bỏ của chạy lấy người” như Dự án Khu đô thị Thanh Đa của Emaar Properties PJSC.

Tại dự án này, khi nhà đầu tư đến từ UAE rút lui, TP. HCM đã kêu gọi các doanh nghiệp khác đấu thầu xây dựng dự án, nhưng các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoại đặt câu hỏi: Nếu họ tham gia phát triển dự án thì TP. HCM cam kết trong thời gian bao lâu sẽ giúp họ thực hiện đền bù giải tỏa để có mặt bằng phát triển dự án? Tuy nhiên, câu hỏi này, lãnh đạo thành phố cho biết, rất khó trả lời.

Ngoài ra, các vấn đề về thủ tục đầu tư xây dựng, phát triển dự án… đang bị tắc ở nhiều khâu khiến các doanh nghiệp khó có thể thực hiện dự án sớm.

Nguồn: tbck.vn