Số phận của những "chung cư già"...

Khu dân cư thương mại du an Felix City tọa lạc tại mặt tiền Quốc lộ 51, trung tâm Tp. Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu đang mở bán với nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn từ chủ đầu tư PAK Group.
Liên hệ Hotline: 0898.677.899 PKD để được tư vấn & đặt xe tham quan miễn phí.
so phan cua nhung chung cu gia Cập nhật giá vàng mới nhất chiều ngày 20/9: Tiếp tục “leo dốc”, vàng đang vượt mốc 42 triệu đồng/lượng
so phan cua nhung chung cu gia Cập nhật giá vàng mới nhất sáng 20/9: Tiếp tục tăng trong phạm vi 20-150 ngàn đồng/lượng

Được biết, UBND TP. HCM đã rất quyết tâm trong thực hiện việc cải tạo các chung cư cũ, nhất là khi một trong 7 chương trình đột phá TP. HCM đặt ra tại Đại hội Đảng bộ TP. HCM nhiệm kỳ 2016 - 2020 là sẽ hoàn thành 50% việc cải tạo, sửa chữa 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975.

so phan cua nhung chung cu gia

Để thực hiện chương trình này, thành phố cũng đã có kế hoạch sẽ thay thế toàn bộ chung cư cũ nguy hiểm trong năm 2019, phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành việc cải tạo, sửa chữa và đầu tư xây mới thay thế ít nhất 50% chung cư cũ xây trước năm 1975.

Tuy nhiên, tiến độ thực tế đến nay vẫn rất ì ạch. Hiện tại, TP. HCM mới chỉ hoàn thành sửa chữa 132/474 chung cư cũ, tương đương 29%. Trong khi đó, 15 chung cư trong cụm cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh) đang ở trong tình trạng có thể sập bất cứ lúc nào suốt từ hàng chục năm nay, việc lên phương án xử lý vẫn chỉ dừng lại ở giấy tờ văn bản.

Được biết, trong năm 2019, UBND TP. HCM đưa ra kế hoạch cải tạo, sửa chữa 108 chung cư cũ, khởi công và thi công xây dựng 8 chung cư, hoàn tất tháo dỡ 7 chung cư, hoàn thành di dời 729 hộ dân tại 13 chung cư thuộc loại xuống cấp nguy hiểm, phải di dời ngay.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đề ra kế hoạch lựa chọn chủ đầu tư cho 11/15 chung cư thuộc loại xuống cấp nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại việc xây dựng lại các chung cư này vẫn sẽ tiếp tục bị… ách tắc.

Liên quan tới việc thực hiện cải tạo các chung cư cũ, nhiều lãnh đạo của các công ty bất động sản tại TP.HCM thừa nhận muốn tham gia nhưng bắt tay vào làm mới thấy quá nhiều khó khăn, quá nhiều thủ tục.

Pháp luật hiện quy định phải tái định cư tại chỗ cho các hộ dân trong khi đó, đa số các căn hộ trong chung cư cũ có diện tích nhỏ nên làm căn hộ mới diện tích lớn hơn, người dân phải trả thêm tiền theo giá thị trường. Điều này với họ là rất khó bởi đa số là dân nghèo. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư “chùn tay” trong việc nâng cấp, xây mới đối với những chung cư cũ.

Thêm nữa, do hệ số sử dụng đất quá thấp, doanh nghiệp làm không có lãi nên ít ai tham gia. Đó là chưa kể đến việc các thủ tục pháp lý liên quan còn quá nhiêu khê.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến các doanh nghiệp, các nhà đầu tư chưa “mặn mà” để tham gia công tác cải tạo, nâng cấp, xây dựng lại các chung cư là do chưa có chính sách, cơ chế phù hợp với yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Do đó, chỉ có thực hiện phương thức xã hội hoá, thu hút nhiều nguồn lực của các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, của cộng đồng chủ sở hữu chung cư mới có thể thực hiện nhanh và hiệu quả công tác phá dỡ, xây dựng lại các chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm, có nguy cơ sụp đổ… nhằm góp phần chỉnh trang đô thị.

so phan cua nhung chung cu gia Bảng giá xe máy Honda Vision 2019 tháng 9/2019 mới nhất: 11 triệu là có xe đi

TBCKVN - Cập nhật bảng giá xe máy Honda Vision 2019 tháng 9/2019 mới nhất: Honda Vision là một mẫu xe tay ga hot nhất hiện nay ...

so phan cua nhung chung cu gia Căn hộ chung cư 25 m2: Môi trường sống lý tưởng hay khu ổ chuột?

TBCKVN - Bộ Xây dựng đang đưa ra Dự thảo quy chuẩn Quốc gia về nhà chung cư. Theo đó, Bộ Xây dựng cho phép ...

so phan cua nhung chung cu gia TP. HCM: Công bố quy hoạch 1/2000 Khu dân cư Ngã ba An Lạc gần 300 ha

TBCKVN - Sau khi duyệt quy hoạch Khu dân cư phía Bắc đại lộ Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân, UBND TP. HCM tiếp tục công ...

Nguồn: tbck.vn