Vốn ngoại vào bất động sản bắt đầu chuyển hướng

Khu dân cư thương mại du an Felix City tọa lạc tại mặt tiền Quốc lộ 51, trung tâm Tp. Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu đang mở bán với nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn từ chủ đầu tư PAK Group.
Liên hệ Hotline: 0898.677.899 PKD để được tư vấn & đặt xe tham quan miễn phí.
von ngoai vao bat dong san bat dau chuyen huong Bản tin đầu tư bất động sản ngày 20/03
von ngoai vao bat dong san bat dau chuyen huong Bản tin đầu tư bất động sản ngày 19/03
von ngoai vao bat dong san bat dau chuyen huong Đầu tư bất động sản tỉnh lẻ: Cẩn thận nguy cơ "chết vốn"

Bất động sản vẫn hút vốn ngoại

Một điều đáng lưu ý, Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore đã vươn lên đứng vị trí thứ nhất và thứ nhì trong danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay, lần lượt 4,3 tỷ và gần 1 tỷ USD. Hàn Quốc tụt xuống vị trí thứ 3 với 873 triệu USD vốn đăng ký.

Trong đó, các nhà đầu tư Hồng Kông chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo với thương vụ đầu tư tiêu biểu là Beerco Limited góp 3,85 tỷ USD vào TNHH Vietnam Beverage. Ngoài ra, các nhà đầu tư đến từ xứ cảng thơm cũng đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản.

Về phía các nhà đầu tư Singapore, khoản đầu tư nổi bật nhất trong lĩnh vực bất động sản đầu năm 2019 là khoản đầu tư vào khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh II với gần 104 triệu USD.

von ngoai vao bat dong san bat dau chuyen huong

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội, cùng với các diễn biến tích cực của thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm gần đây và nền tảng kinh tế ổn định, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

“Hình thức chủ yếu mà các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn vẫn là hợp tác đầu tư với chủ đầu tư nội địa để tận dụng ưu thế của đối tác về quỹ đất và rút gọn thủ tục hành chính”, bà An cho biết thêm.

Sự chuyển dịch tỉ trọng từ Nam ra Bắc

Nếu như các năm trước, bất động sản là lĩnh vực đứng đầu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài của TP.HCM, thì bước sang năm 2019, tình hình đang có nhiều thay đổi.

Cụ thể, theo số liệu của UBND TP.HCM vừa công bố, 2 tháng đầu năm 2019, thành phố thu hút được 1,02 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, bằng 94,7% so với cùng kỳ.

von ngoai vao bat dong san bat dau chuyen huong

Trong đó, các dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có 165 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 96,69 triệu USD, tăng 29% số dự án cấp mới và bằng 45,4% vốn đầu tư so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, 2 tháng đầu năm ngoái, lĩnh vực bất động sản chiếm 7% tổng vốn đăng ký mới, nhưng 2 tháng đầu năm nay, bất động sản không xuất hiện trong danh sách. Thay vào đó, lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ có vốn đầu tư nhiều nhất (51%); tiếp theo là bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác là chiếm 34,6%; công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 5,7%...

Cũng trong 2 tháng, TP.HCM có 31 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư là 31,06 triệu USD, tăng 19,2% số dự án điều chỉnh và tăng gấp 5,7 lần vốn đầu tư so với cùng kỳ.

Trong hoạt động này, nếu 2 tháng đầu năm 2018, lĩnh vực bất động sản đứng đầu về thu hút vốn ngoại khi chiếm trên 40% tổng vốn góp vốn mua cổ phần, thì năm nay đã lùi xuống vị trí thứ 2, chỉ chiếm 21,1%, còn hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ có vốn đầu tư nhiều nhất, chiếm 22,1%. Thành phố cũng chấp thuận cho 554 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương 894,14 triệu USD, tăng 28% về số trường hợp và tăng 2,2% về vốn đầu tư so với cùng kỳ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, từ năm 2018, TP.HCM siết chặt việc cấp phép dự án mới, đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc giảm vốn vào ngành bất động sản TP.HCM.

Trong khi thị trường bất động sản TP.HCM và phía Nam dường như mất dần sự hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, thì Hà Nội và phía Bắc lại nhận được sự quan tâm của dòng vốn ngoại.

Cụ thể, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 2 tháng đầu năm 2019, Hà Nội là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất với tổng số vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD, chiếm 47,3% tổng vốn đầu tư nước ngoài của cả nước. TP.HCM đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký hơn 1 tỷ USD, chiếm 12% tổng vốn đầu tư. Ngoài Hà Nội và TP.HCM, Bắc Ninh cũng là địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn khi đứng thứ 3 với tổng số vốn đăng ký 541,7 triệu USD.

Lý giải nguyên nhân

Theo các chuyên gia, động lực tạo nên sự thu hút đầu tư vào thị trường phía Bắc và Hà Nội đến từ một số yếu tố như hạ tầng được cải thiện, mức giá thuê, bán còn thấp.

Cụ thể, sự phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng với việc hoàn thành các công trình trọng điểm như cảng nước sâu Nam Đình Vũ, Cầu Bạch Đằng, Cầu Tân Vũ Lạch Huyện, Sân bay Vân Đồn…

Ngoài ra, còn phải kể đến tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông là tuyến đường sắt trên cao đầu tiên tại Việt Nam sắp được khánh thành. Đây là tiền đề quan trọng cho việc phát triển kinh tế cũng như bất động sản.

von ngoai vao bat dong san bat dau chuyen huong
Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sắp đưa vào vận hành

Hiện tại, mức giá cho thuê, giá bán của các loại tài sản thương mại, nhà ở tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang thấp hơn so với TP.HCM, cho thấy tiềm năng tăng giá khả quan trong tương lai.

Tương tự, ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Walefield Việt Nam nhận định, từ năm 2018 đã ghi nhận mức tăng trưởng về lượng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào khu vực phía Bắc. Quá trình dịch chuyển này cũng sẽ là xu hướng trong một vài năm tới.

Thời gian gần đây, phân khúc văn phòng cho thuê tại Việt Nam luôn cho thấy hiệu quả cao, với mức sinh lời vào loại hàng đầu của thế giới. Theo báo cáo “World Office Yield Spectrum” (Lợi suất văn phòng toàn cầu), Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường đạt 8,57%. Trong khi TP. HCM, thị trường từng xếp hạng 2 trong năm 2017 đã tụt xuống vị trí thứ 4 với lợi suất thị trường ở mức 7,36%.

Ngoài ra, đối với thị trường khách sạn, khu nghỉ dưỡng, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam liên tục phá vỡ các kỷ lục trước đó và đạt mức tăng 2 con số trong vài năm trở đây là một trong những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, vẫn còn tồn tại khó khăn, phần nào làm chậm quá trình đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài muốn gia nhập thị trường Việt Nam như: Khó khăn về việc tiếp cận quỹ đất cũng như kiến thức về thị trường bất động sản Việt Nam; thông tin thị trường chưa đầy đủ; tính minh bạch trong thủ tục cấp phép và quy trình đầu tư.

Để khắc phục các tồn tại trên, khơi thông dòng vốn ngoại chảy mạnh hơn nữa vào bất động sản Việt Nam, theo các chuyên gia, các cơ quan có thẩm quyền cần tiếp tục cải thiện thủ tục quy trình hiện tại để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam.

Còn với các nhà đầu tư nước ngoài, để giảm thiểu rủi ro và sớm gia nhập thị trường Việt Nam nhằm tận dụng cơ hội, cần hợp tác với chủ đầu tư nội có uy tín, có quỹ đất và kinh nghiệm phát triển bất động sản tại Việt Nam. Ngoài ra, cần tìm hiểu, đánh giá thị trường thông qua các đơn vị tư vấn, nghiên cứu thị trường uy tín.

Nguồn: tbck.vn