An toàn vệ sinh lao động không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu

.
(Xây dựng) – Hưởng ứng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLD) năm 2018, ngày mai, 18/5, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Cty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings sẽ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ ngành Xây dựng năm 2018 tại Dự án Gamuda, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

-->

(Xây dựng) – Hưởng ứng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLD) năm 2018, ngày mai, 18/5, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Cty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings sẽ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ ngành Xây dựng năm 2018 tại Dự án Gamuda, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo của Bộ Xây dựng, lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ, ngành liên quan; Hiệp hội; chính quyền địa phương; các trường Đại học; các Cty xây dựng...

Những nỗ lực nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người sử dụng lao động trên công trường (Ảnh: internet).

Những năm qua công tác ATVSLĐ, luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm đảm bảo an toàn, tính mạng cho người lao động.

Trong quá trình chỉ đạo điều hành, xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý để nâng cao hiệu lực, hiệu quả, Quốc hội đã thông qua Luật ATVSLĐ. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng trong việc thiết lập hành lang pháp lý đầy đủ cho công tác ATVSLĐ, bảo đảm quyền được làm việc trong điều kiện an toàn của người lao động, góp phần nâng cao tính đồng bộ, thực thi trong triển khai công tác ATVSLĐ và hội nhập quốc tế.

Nói về những chuyển biến trong công tác này, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết: Đến nay công tác ATVSLĐ nói chung, công tác ATVSLĐ ngành Xây dựng nói riêng đã được các bộ, ngành, địa phương ngày càng quan tâm với nhiều biện pháp, hình thức tăng cường nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong xây dựng.

Các doanh nghiệp xây dựng hiện đang chú trọng công tác đảm bảo ATVSLĐ trên công trường.

“Năm 2015, Luật ATVSLĐ và Luật Xây dựng được Quốc hội khóa XIII thông qua, cùng với việc Chính phủ ban hành các Nghị định hướng dẫn hai luật này đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng về công tác ATVSLĐ.

Mặt khác, công tác ATLĐ có mối liên hệ chặt chẽ với chất lượng công trình. Bộ Xây dựng và các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành đã tăng cường công tác nhà nước về an toàn; chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chuyên môn, các đơn vị chức năng nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật, các Tiêu chuẩn, Quy chuẩn và các chỉ dẫn, hướng dẫn để các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng thực thi, đảm bảo đúng pháp luật, an toàn, hiệu quả chất lượng tốt”, ông Phạm Minh Hà - Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng nhận định.

Đảm bảo ATVSLĐ sẽ tăng hiệu quả và tiến độ công việc.

Hiện nay, các doanh nghiệp, đơn vị trong Ngành đã chú trọng cập nhật hệ thống văn bản pháp luật về ATVSLĐ và tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ. Đồng thời nỗ lực nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người sử dụng lao động; tăng cường xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ phù hợp với tiêu chuẩn OHSAS 18001; không ngừng đầu tư máy móc, thiết bị thi công hiện đại, áp dụng nhiều biện pháp, công nghệ xây dựng tiên tiến… Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công và nâng cao năng xuất lao động, điều kiện làm việc của người lao động từng bước được cải thiện.

Chia sẻ về điều này, đại diện Cty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings cho biết: Nhận thức được rõ vai trò của công tác ATLĐ – VSLĐ, trong thời gian qua, Phục Hưng Holdings luôn tập trung trong công tác chỉ đạo sát sao từ Hội đồng Bảo hộ lao động và Ban lãnh đạo công ty đến các đơn vị sản xuất, công trình đang thi công. Với mục tiêu “Không để xảy ra tai nạn lao động và rủi ro trong thi công” và “Lấy rác thải, phế thải là thước đo năng lực quản lý sản xuất của cán bộ”, năm 2017, Cty đã có sự đầu tư lớn cho hệ thống các biện pháp kỹ thuật và giải pháp an toàn, cải thiện điều kiện môi trường sản xuất. Không ngừng cải tiến tăng cường chất lượng và hiệu quả của các sản phẩm.

Buổi tổ chức huấn luyện ATLĐ cho công nhân trên công trường Phục Hưng Holdings.

Cũng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác vệ sinh môi trường, năm 2017 tất cả các công trường Phục Hưng đều thực hiện chương trình “thứ bảy xanh” nhằm huy động toàn bộ cán bộ công nhân dành ngày thứ 7 để dọn dẹp vệ sinh môi trường làm việc tại tất cả vị trí trên công trường.

Do đặc thù là doanh nghiệp chuyên sâu trong thi công nhà cao tầng, xây dựng các công trình cao bằng công nghệ trượt, bên cạnh việc chú trọng đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại, Phục Hưng Holdings còn liên tục tổ chức các hội thảo nhằm mục đích trao đổi, thảo luận về các công nghệ, giải pháp thi công. Ngoài ra, Cty còn tổ chức các đợt lấy phiếu thăm dò mở rộng trong toàn mô hình nhằm lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người lao động để có thể kịp thời quan tâm hỗ trợ và đảm bảo sức khỏe, quyền lợi người lao động….

Ngành xây dựng hưởng ứng Lễ phát động tháng hành động về ATVSLĐ năm 2017.

Theo thống kê, Xây dựng là một ngành kinh tế kỹ thuật có vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, là đầu kéo cho các ngành kinh tế khác phát triển, tạo công ăn việc làm cho lực lượng lao động vô cùng lớn. Do đó, công tác đảm bảo ATLĐ trong ngành này hết sức cần thiết, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của nhiều bên liên quan.

Với sự chỉ đạo, giám sát ngày càng chặt chẽ của các cấp chính quyền, sự chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như nỗ lực của các doanh nghiệp; cùng việc đầu tư, áp dụng những công nghệ mới… thì công ATVSLĐ trong ngành xây dựng ngày càng được đảm bảo, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường xây dựng.

Ngọc Hà

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn