Cách tập luyện và phòng ngừa bệnh xương khớp cho người cao tuổi

.

Bệnh xương khớp

Cách tập luyện và phòng ngừa bệnh xương khớp cho người cao tuổi

Là loại bệnh mãn tính, thường phát sinh sau tuổi trung niên, phần nhiều ở các khớp cổ, eo lưng, hông, gối, cổ tay, cổ chân cùng các khớp ngón, khớp gối. Bệnh phát từ từ, lúc đầu chỉ thấy khớp nhức mỏi, rồi đau và cứng. Sau khởi động sẽ nhẹ đi, nhưng lúc vận động nhiều sẽ đau tăng, nghỉ ngơi lại đỡ. Đến giai đoạn nặng sẽ đau lặp đi lặp lại nhiều lần, hoạt động bị hạn chế, miễn cưỡng, đau nhức thật khó chịu.

Nguyên nhân chủ yếu là do người tuổi càng cao, xương sụn trên mặt khớp thoái hóa dần, có nghĩa là mềm yếu, mỏng và tính đàn hồi kém đi.

Cách phòng tránh

Cách tập luyện và phòng ngừa bệnh xương khớp cho người cao tuổi

Để phòng tránh thì tốt nhất là khi xương khớp khỏe mạnh nên rèn luyện thể dục thể thao giúp hình thành thói quen tập luyện thường xuyên. Từ tuổi trung niên trở đi càng cần chú ý hoạt động các khớp cổ, eo lưng và chân tay. Bên cạnh đó, việc tập sớm sẽ làm cho khớp sớm thích ứng, đến lúc cao tuổi có thể tránh hoặc giảm đau khớp.

Hãy lựa chọn bộ môn tập phù hợp với đặc điểm, bệnh tình của bản thân. Nên chú trọng các bộ môn giúp vận động toàn thân như đi bộ, thể dục buổi sáng, múa thể dục, chơi cầu lông, bóng bàn, bơi, đi xe đạp… Lưu ý điều chỉnh lượng vận động thích hợp, không nên tập luyện quá nặng, mệt dễ gây phản tác dụng. Sau tập nên nghỉ ngơi đầy đủ. Không nên tập đến mức thở hồng hộc và khớp đau ê ẩm.

Không nên hoạt động quá tập trung vào một khớp nào đó. Khi hoạt động vừa sức sẽ tạo được tác dụng ma sát vừa phải, cần thiết để tăng cường năng lực thích ứng của cơ thể để góp phần giữ gìn các khớp cùng tính linh hoạt của nó.

Những điều cần lưu ý:

Cách tập luyện và phòng ngừa bệnh xương khớp cho người cao tuổi

Khi khớp bị sưng đau, cần tạm ngừng tập luyện hoặc hoạt động nhìu tại vị trí khớp đó bằng cách chườm nóng và nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, vẫn nên tập luyện những bộ phận khác không bị đau.

Lựa chọn giải pháp phẫu thuật nếu tình trạng bệnh là có những mảnh vỡ di chuyển trong khớp gối gây cản trở, đau đớn khi vận động. Để có phương thức đúng đắn, cần tham khảo và từ từ làm theo hướng dẫn của chuyên gia về các cách tập luyện phục hồi chức năng.

Thoái hóa và mắc các bệnh về khớp là không thể tránh được ở người cao tuổi. Do đó, việc vận động từ sớm để duy trì các khớp xương và ngăn chặn bệnh xương khớp là điều vô cùng cần thiết. Do đó, nên tạo thói quen luyện tập từ bây giờ và duy trì hằng ngày sẽ giúp phòng tránh bệnh xương khớp hiệu quả, mang lại cơ thể khỏe mạnh lúc về già.

Tường Vi

Nguồn: phunukieuviet.com