LG, Samsung có thể đóng cửa nhà máy TV LCD ở Trung Quốc vì Mỹ

.

TheoTheinvestor, các nhà máy nhằm trong danh sách có nguy cơ bị đóng cửa cao chuyên sản xuất TV 40-50 inch phục vụ thị trường Mỹ. Bởi khi đó, dòng sản phẩm TV LCD xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ sẽ bị áp thuế 25%. Đó là mức thuế suất quá sức chịu đựng của Samsung và LG.

Để đối phó với xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, LG đang đưa ra nhiều phương án. Trong đó, việc di chuyển các cơ sở sản xuất TV ở Trung Quốc sang nước khác đang được cân nhắc. Hiện tại, tổng sản lượng TV LCD xuất khẩu sang Mỹ từ các nhà máy của LG, Samsung tại Trung Quốc chiếm 10% doanh số bán TV của hai nhà sản xuất này.

Dù mặt hàng TV LDC chưa nằm trong danh sách 1.300 hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc bị áp thế 25% mà Chính phủ Mỹ đưa ra vào ngày 3/3, nhưng không có gì đảm bảo trong danh các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc phải chịu mức thuế cao mà Washington đưa ra vào tháng 5 không có tên mặt hàng này.

Hiện tại, nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang hiện hữu. Bởi dường như cả hai bên đều thể hiện quyết tâm bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình, cho dù vẫn bỏ ngỏ khả năng đàm phán. Vì thế, cơ hội tìm được giải pháp để tránh xảy ra xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không lớn. Chỉ có điều, quy mô của cuộc xung đột này sẽ ở mức nào và có nguy cơ bùng phát thành cuộc chiến tranh thương mại toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc hay không mà thôi.


Quang Huy

Nguồn: songmoi.vn