“Tranh cãi” tại Công ty xây dựng HaLô: Dấu hiệu cán bộ ban quản lý dự án lập "sân sau"?

.

Nội bộ tố nhau chiếm giữ tài sản trái phép

Theo Đơn phản ánh của bà Nguyễn Ngọc H. (ngụ P.12, Q.6, TP HCM) là người đại diện theo ủy quyền của ông Lưu Thái D. tại Công ty TNHH Xây dựng HaLô (Công ty Halô), trụ sở số 35 M2 phố Trần Kim Xuyến, phường Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết: Công ty HaLô thành lập ngày 20/6/2016, do 02 thành viên góp vốn là ông Lưu Thái D. và ông Trần Hùng cùng là người đại diện theo pháp luật của công ty. Ông D. nắm 70% cổ phần và giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), ông Hùng nắm 30% cổ phần, giữ chức vụ Giám đốc công ty.

 Trụ sở Công ty Halô tại Hà Nội đang xảy ra lùm xùm vì những tranh cãi
 Trụ sở Công ty Halô tại Hà Nội đang xảy ra lùm xùm vì những tranh cãi

Tuy nhiên, theo bà H., ông Hùng chỉ đứng tên trên danh nghĩa, còn thực tế người nắm quyền thay mặt Giám đốc Công ty HaLô điều hành hoạt động lại là ông Trần Quốc Huy, người nhận uỷ quyền của ông Hùng (bố ruột của Huy).

Ngày 20/6/2016, ông Hùng đã lập giấy ủy quyền cho ông Huy thay mặt giải quyết công việc của công ty. Vậy nhưng, cùng ngày 20/6/2016, ông Hùng lại có “Văn bản chấm dứt việc ủy quyền” trên. (?)

Bà H. cho biết, việc chấm dứt ủy quyền chỉ là hành động đối phó sau này. Thực tế ông Hùng không bao giờ có mặt ở công ty mà chỉ có ông Huy lên giải quyết công việc với tư cách thay mặt bố. 

Sau một thời gian công ty đi vào hoạt động, nhận thấy cách quản lí tài chính và điều hành hoạt động của công ty có nhiều điểm bất bình thường, ông Huy lại thường xuyên vắng mặt nên không thể giải quyết vấn đề phát sinh hằng ngày, vì vậy bắt đầu từ tháng 5/2017, ông Lưu Thái D. – Chủ tịch HĐTV đã uỷ quyền cho bà H. thay mặt và trực tiếp điều hành Công ty HaLô.

Ngày 15/6/2017, ông D. và Ban Giám đốc công ty đã ra thông báo và có cuộc họp HĐTV về việc thay đổi công tác điều hành công ty, trong đó có nêu: “Ông Trần Quốc Huy không điều hành công ty kể từ ngày ra thông báo đến khi có thông báo khác thay thế”.

Theo bà H., câu chuyện cũng bắt đầu từ đây. Bà H. cho biết, khi được giao quyền quản lý, đưa công ty hoạt động vào qui củ, siết chặt tài chính thì ông Huy có nhiều hành động phản đối tiêu cực. Đỉnh điểm là sự việc diễn ra ngày 12/01/2018.

Những bản tường trình sự việc của nhân viên Công ty Halô
Những bản tường trình sự việc của nhân viên Công ty Halô

Trong bản tường trình của nhiều nhân viên Công ty HaLô và bà H. phản ánh, ngày 12/01/2018, ông Huy đã dẫn theo vài người đàn ông lạ mặt, xộc vào công ty và đọc thông báo tạm thời dừng hoạt động công ty do ông Hùng ký và đóng dấu; buộc các nhân viên rời khỏi công ty; yêu cầu bảo vệ giao lại chìa khoá công ty cho ông Huy.

Bà H. thông tin thêm, sau đó ông Huy còn cho huỷ bỏ phần mềm camera an ninh đã được cài đặt, làm tê liệt và vô hiệu hoá hệ thống camera an ninh khiến ông D. không thể theo dõi các hoạt động công ty tại Hà Nội.

Ngày 31/01/2018, bà H. đến công ty dự họp thì phát hiện các máy tính, máy in, két sắt, hồ sơ tài liệu, chứng từ kế toán... của công ty không còn trong văn phòng. Sau đó, bà H. đã mời Thừa phát lại đến chứng kiến và lập Vi bằng ghi nhận lại vụ việc.

Cũng theo bà H, trong lúc Thừa phát lại làm việc thì ông Huy và một số người chở két sắt đến văn phòng trả lại cho công ty. Bà H. cho rằng, những hành vi trên của ông Huy và một số người lạ có dấu hiệu hủy hoại tài sản và trộm cắp tài sản. Việc mang trả lại những tài sản trên của ông Huy chỉ là hành động đối phó dư luận.

Vi bằng do Thừa phát lại lập có hình ảnh được cho là ông Huy và một số người mang trả két sắt cho công ty
Vi bằng do Thừa phát lại lập có hình ảnh được cho là ông Huy và một số người mang trả két sắt cho công ty

Không chỉ vậy, theo bà H., nhóm người của ông Huy còn chiếm giữ con dấu và giấy phép kinh doanh của công ty, vi phạm nghiêm trọng điều lệ công ty.

Quá bức xúc với việc làm của ông Huy và những người trên, bà H. đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Dấu hiệu cán bộ ban quản lý dự án lập công ty xây dựng "sân sau"?

Theo bà H. cho biết, trong quá trình làm việc, bà phát hiện ông Huy là Công chức Nhà nước, hiện đang công tác tại Ban Quản lý dự án Đà Nẵng – TP HCM (thuộc Văn phòng Quốc hội).

Để làm rõ vụ việc, trao đổi qua điện thoại, bước đầu ông Huy cho biết, công ty đã có công văn gửi các cơ quan cho rằng không có chuyện mất cắp xảy ra. “Chuyện đấy là chuyện của nội bộ công ty thôi. Việc đấy không liên quan gì đến tôi cả”, ông Huy nói.

Phóng viên hỏi về thông tin ông Huy có phải công chức Nhà nước không, ông đáp ngắn gọn: Do bận và phải đi công tác nên đề nghị phóng viên cần thông tin gì có thể gặp Luật sư của ông để cung cấp thông tin hai chiều. 

Văn bản chấm dứt ủy quyền
Văn bản chấm dứt ủy quyền

Tiếp tục xác minh việc ông Huy có phải đang công tác trong một cơ quan Nhà nước như bà H. phản ánh, trao đổi qua điện thoại, ông Bùi Trung Kiên - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Văn phòng Quốc hội Đà Nẵng – TP HCM (Văn phòng Quốc hội) đã xác nhận ông Huy là chuyên viên đang công tác tại Ban Quản lý dự án.

Nếu sự thật như bà H. trình bày thì ông Huy có vi phạm Luật cán bộ, công chức; Luật viên chức và Luật phòng, chống tham nhũng hay không?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Kiến Dân - Kỳ Anh

Nên đọc
Bình Dương: Tranh chấp nội bộ công ty, tố cáo sai sự thật? Bình Dương: Tranh chấp nội bộ công ty, tố cáo sai sự thật?
Hà Nội: Người đàn ông Hà Nội: Người đàn ông "can thiệp" vụ QLTT kiểm tra xe hàng quần áo là ai?
Kỳ 2 - Phát hiện thêm sai phạm của Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội Kỳ 2 - Phát hiện thêm sai phạm của Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội
Hà Nội: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu điều tra vụ bác sỹ Xanh Pôn bị đánh Hà Nội: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu điều tra vụ bác sỹ Xanh Pôn bị đánh
Nguồn: www.phapluatplus.vn