Nhà sử học Dương Trung Quốc: Chính quyền cần có câu trả lời minh bạch về việc đất bỏ hoang tại đình Vĩnh Tuy

.

Đình Chùa rất quan trọng trong đời sống tâm linh

Như phapluatplus.vn đã đăng tải, "Người dân kêu cứu trả lại nguyên trạng cho đình Vĩnh Tuy", phần đất giếng đình Vĩnh Tuy đang bị một người dân chiếm giữ trái phép, cả nghìn mét vuông đất bỏ hoang gần 20 năm cho cỏ mọc...

Nhà sử học Dương Trung Quốc trao đổi với PV Phapluatplus.vn.
Nhà sử học Dương Trung Quốc trao đổi với PV Phapluatplus.vn.

Để có câu trả lời về việc, đất tại đình Vĩnh Tuy bỏ hoang gần 20 năm, trong khi các cụ bô lão gửi đơn kêu cứu trả lại nguyên trạng cho đình Vĩnh Tuy nhưng không có câu trả lời của cấp có thẩm quyền; Ngày 15/4/2018 PV Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với Nhà sử học Dương Trung Quốc.

Nhà sử học Dương Trung Quốc phân tích:" Trải qua rất nhiều biến động, những công trình mang tính chất truyền thống và tâm linh bị phá hủy rất nhiều, nhất là đình làng bị đổ nát do chiến tranh, do chúng ta một thời lãng quên, ít quan tâm. 

Tuy nhiên, càng ngày chúng ta càng nhận thấy Đình, Chùa rất quan trọng trong đời sống tâm linh. Người dân cho rằng, làng nào còn giữ được đình, là làng đó có phúc.

Chính vì thế chúng ta đã chứng kiến nỗ lực rất lớn ở một số nơi, người dân phụng dựng lại đình bằng nguồn lực do xã hội đóng góp.

Lãnh đạo nhiều địa phương rất ủng hộ việc tôn tạo lại đình, chùa, nhưng trong khuôn khổ luật pháp cho phép. Trên thực tế, chính quyền ở nhiều nơi đã tạo điều kiện tối đa cho việc tôn tạo những giá trị văn hóa truyền thống.

Trong bối cảnh hiện nay, khôi phục những giá trị truyền thống là việc làm rất cần thiết. Khi mà chúng ta luôn có câu cửa miệng là văn hóa xuống cấp, đạo đức xuống cấp, lối sống xuống cấp. Trong khi đó, những hạn nhân có thể phát huy được mặt tích cực, đó chính là đình làng.

Vì nó là nơi cộng cộng, tạo ra một môi trường văn hóa trong lòng đô thị, điều đó chúng ta phải coi đó là mặt tích cực".

Tại sao cơ quan có trách nhiệm lại không trả lời?

Quay trở lại việc các cụ bô lão gửi đơn hỏi chính quyền về việc; đất bỏ hoang, được khoanh kín xung quanh và phần giếng đình chưa được xây dựng?

Nhà sử học Dương Trung Quốc băn khoăn: "Quản lý di tích, nhất là di tích đã được công nhận, có quy định của Nhà nước; Có vùng bảo vệ 1, bảo vệ 2 v..v.; Cho nên việc để một lượng đất lưu không kéo dài như hiện nay ở phường Vĩnh Tuy, tôi cho rằng nguyện vọng của người dân muốn mở rộng đình Vĩnh Tuy là chính đáng. 

Tuy nhiên, việc phụng dựng lại đình, chùa có liên quan tới vấn đề đất đai, quản lý đất đai có quy định của Nhà nước.

Do đó, việc mở rộng đình cần công khai để người dân giám sát về việc sử dụng đất đai có hiệu quả.  Điều tôi băn khăn là, tại sao người dân có nguyện vọng thì cơ quan có trách nhiệm lại không có trả lời?

Hơn nữa, vùng đất nằm trong khu vực đình Vĩnh Tuy đã đến lúc cần phải công khai, đất đó nằm trong quy hoạch gì của địa phương?

Cũng như thành phố có ý định gì, kế hoạc mở đường...thì phải công khai minh bạch trả lời cho người dân biết, miếng đất đó khoanh bịt lại để làm gì?

Nghìn mét đất bỏ hoang gần 20 năm cạnh đình Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Ảnh Lý Ly).
Nghìn mét đất bỏ hoang gần 20 năm cạnh đình Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Ảnh Lý Ly).

Phần đất bỏ hoang tại đình Vĩnh Tuy, chính quyền cần công khai để người dân giám sát về việc sử dụng đất đai có hiệu quả, tuân thủ theo quy định của pháp luật. 

Việc chính quyền và cơ quan có trách nhiệm không công khai tôi cho là không chấp nhận được. Không công khai có thể ẩn chứa nhiều tiêu cực trong đó.

Đình làng Vĩnh Tuy thuộc quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Là di tích lịch sử được UBND TP Hà Nội công nhận, là nơi tôn nghiêm thờ cúng các vị thần được các đời vua sắc phong tôn thờ, đồng thời là ban chỉ huy kháng chiến chống Pháp đóng quân. 

Đình làng Vĩnh Tuy được thể hiện trong các bản đồ địa chính từ năm 1929 thời Pháp và bản đồ năm 1959.

.Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ly Ly

Nguồn: www.phapluatplus.vn