Đối tượng nào không phải đóng BHXH bắt buộc?

.

Bạn đọc có email [email protected] hỏi: Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, có sử dụng nhiều lao động thời vụ. Theo tôi hiểu kể từ ngày 1.1.2018, có 2 trường hợp NLĐ không phải đóng BHXH là: NLĐ có HĐLĐ dưới 1 tháng và trường hợp không làm việc, không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng.

Vậy, trường hợp NLĐ có HĐLĐ dưới 1 tháng và họ làm việc, hưởng lương trên 14 ngày trong tháng đó thì có phải đóng BHXH cho NLĐ này không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 2 Luật BHXH, từ 1.1.2018, những NLĐ có HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên thì thuộc đối tượng phải đóng BHXH bắt buộc. Như vậy, những NLĐ có HĐLĐ dưới 1 tháng không thuộc đối tương đóng BHXH bắt buộc.

Còn theo quy định tại khoản 3, Điều 85 Luật BHXH, trường hợp NLĐ không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Hai quy định nêu trên khác nhau về bản chất. Do đó, những NLĐ có HĐLĐ từ 1 tháng trở xuống thì không thuộc đối tượng phải đóng BHXH bắt buộc.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: [email protected] hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

NAM DƯƠNG 17/05/2018 | 14:30
Chế độ thai sản, Đối tượng phải đóng BHXH, Không được tính để hưởng BHXH, Thông tin pháp luật, Tư vấn pháp luật
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Vụ tự xưng công an còng tay dân: Tội chồng tội!Vụ tự xưng công an còng tay dân: Tội chồng tội! Vụ tự xưng công an còng tay dân: Tội chồng tội!
  • Họa sĩ Ngô Lực tiếp tục phản pháo: "Huyền Phương tố cáo tôi là trò ăn hôi trơ trẽn"Họa sĩ Ngô Lực tiếp tục phản pháo: "Huyền Phương tố cáo tôi là trò ăn hôi trơ trẽn" Họa sĩ Ngô Lực tiếp tục phản pháo: "Huyền Phương tố cáo tôi là trò ăn hôi trơ trẽn"
  • Tự truyện Công Vinh tiết lộ sốc về HLV Lê Thuỵ HảiTự truyện Công Vinh tiết lộ sốc về HLV Lê Thuỵ Hải Tự truyện Công Vinh tiết lộ sốc về HLV Lê Thuỵ Hải
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn