Thông tin mới nhất về dự án đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

.Đất nền thành phố Bà Rịa mở bán du an Felix City Ba Ria tại cổng chào khu du lịch núi Dinh. Hotline: 0898.677.899 PKD tư vấn & đặt chỗ ngay!

Thông tin mới nhất từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, sau khi thống nhất với UBND tỉnh Tây Ninh, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT giao TP.HCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức kêu gọi đầu tư, triển khai, quản lý vận hành khai thác dự án đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Tải Danh sách 10 dự án BĐS tại TP.HCM dự kiến mở bán quý IV/2019

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài với chiều dài toàn tuyến khoảng 53,5km, có điểm bắt đầu giao với đường Vành đai 3 thuộc huyện Hóc Môn, TP.HCM và điểm kết thúc nối vào Quốc lộ 22, khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh.

dau-tu-xay-dung-duong-cao-toc-tphcm-moc-bai

Tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài sẽ được phân kỳ đầu tư theo hình thức PPP (hình thức đối tác công tư), loại hợp đồng BOT (có sự hỗ trợ của Nhà nước) chia ra thành các giai đoạn:

  • Giai đoạn 1, xây dựng đoạn TP.HCM - Trảng Bàng (thuộc tỉnh Tây Ninh) với quy mô bốn làn xe tiêu chuẩn và đoạn Trảng Bàng - Mộc Bài với quy mô bốn làn xe (đường cao tốc hạn chế).

  • Giai đoạn 2 (giai đoạn hoàn chỉnh), xây dựng đoạn TP.HCM - Trảng Bàng với quy mô tám làn xe và đoạn Trảng Bàng - Mộc Bài với quy mô sáu làn xe.

TP.HCM có thẩm quyền kêu gọi đầu tư cho dự án đồng thời sẽ chịu trách nhiệm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa phận TP.HCM. Phía UBND tỉnh Tây Ninh sẽ chịu trách nhiệm thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa phận tỉnh Tây Ninh.

cao-toc-tphcm-va-cac-tinh-lan-can-1

Sơ đồ các tuyến cao tốc nối TP.HCM với các tỉnh lân cận - đồ hoạ: Tuổi Trẻ Online

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng phạm vi bồi thường giải phóng mặt bằng tại các nút giao giữa đường cao tốc với đường vành đai 3, vành đai 4 và các điểm phù hợp khác. Mục đích nhằm phát triển hệ thống giao thông tĩnh, trạm dịch vụ hậu cần, trung tâm thương mại, dịch vụ… Đồng thời, UBND TP.HCM cũng kiến nghị nghiên cứu quy hoạch các khu đô thị gần với khu vực các nút giao liên thông để khai thác các quỹ đất, tạo nguồn thu cho các địa phương.

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài là động lực mới để thúc đẩy kinh tế TPHCM và Tây Ninh phát triển ổn định.

Hiện nay Quốc lộ 22 đang là tuyến giao thông duy nhất kết nối giữa TP.HCM với cửa khẩu Mộc Bài. Theo dữ liệu mới nhất, vận tải hàng hóa giữa TPHCM và Tây Ninh đang tăng đáng kể từ đó xảy ra tình trạng ùn tắc trên Quốc lộ 22, có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế trong trong khu vực và cả TP.HCM và Tây Ninh.

Bên cạnh đó Mộc Bài là cửa ngõ quốc tế của các nước ASEAN, có vai trò quan trọng kết nối TP.HCM - Phnom Penh (Campuchia) - Bangkok (Thái Lan). Vì vậy, cần xây dựng một tuyến đường mới có năng lực cao kết nối từ TP.HCM đến cửa khẩu Mộc Bài để san sẻ lưu lượng giao thông với QL22 hiện hữu và kết nối giao thương thuận tiện với các nước trong khu vực ASEAN… Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp Campuchia sẽ chọn tuyến này để vận chuyển hàng hóa ra các cảng ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Sài Gòn thay vì cảng trong nước khi di chuyển gần hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm tài liệu dưới đây:

10 dự án BĐS dự kiến mở bán quý IV/2019

Có thể bạn quan tâm:

  • Bất động sản khu Tây TP.HCM hưởng lợi từ quy hoạch cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

  • Đầu tư hơn 10.000 tỷ xây cao tốc nối TP.HCM với Tây Ninh, BĐS tại nhiều quận, huyện hưởng lợi

  • 8 tuyến đường cao tốc nối TP.HCM và các tỉnh hiện nay ra sao?

  • TP.HCM: Chuẩn bị khởi công loạt dự án giao thông trọng điểm tại nhiều quận, huyện

Hoàng Trịnh (BT)

Nguồn: blog.rever.vn