Tp.HCM sẽ điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa

Mở bán dự án Felix City Bà Rịa khu du lịch núi Dinh với giá gốc chủ đầu tư PAK Group.
Liên hệ Hotline: 0898.677.899 PKD để được tư vấn & đặt xe tham quan miễn phí.

Theo thông tin mới đây từ Chánh Văn phòng UBND Tp.HCM, có 5 doanh nghiệp đã nộp hồ sơ cho Sở KH&ĐT để đấu thầu thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa tại quận Bình Thạnh. Đáng chú ý, một trong 5 nhà đầu tư sẵn sàng ứng gần 70.000 tỷ đồng (tương đương 3 tỷ USD) để triển khai dự án.

Hiện tại, chính quyền Tp.HCM đang xem xét các tiêu chí đấu thầu và rà soát lại quy hoạch cũ nhằm điều chỉnh dự án nói trên cho phù hợp với thực tế. Lý do điều chỉnh là, quy hoạch trước đây được đề xuất bởi nhà đầu tư cũ không còn phù hợp. Mặt khác, Tp.HCM cũng từng có chủ trương cấp giấy phép xây dựng tạm trong vùng quy hoạch dự án. Để tạo điều kiện cho người dân trong vùng dự án tự phát triển, ranh quy hoạch dự án cũng đang được TP nghiên cứu điều chỉnh lại. 

điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa
Dù chỉ cách trung tâm Tp.HCM khoảng 3km nhưng người dân trong vùng
quy hoạch dự án Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa sống như
 ở miền quê. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Theo đó, khoảng 3.400 người sinh sống trong vùng quy hoạch sau 26 năm sống trong những ngôi nhà tạm bợ, lụp xụp không được sửa chữa nay có thể nâng cấp nhà ở và ổn định cuộc sống. 

Tp.HCM trước đó đã đồng ý đề xuất của Sở Xây dựng cho phép bà con chủ động sửa sang nhà cửa nhằm giải quyết khó khăn cho người dân trong thời gian chờ nhà đầu tư mới. 

Được biết, vào năm 1992, Tp.HCM đã phê duyệt dự án Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa. Đến năm 2004, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn được TP giao đất để thực hiện dự án. Thế nhưng, dự án không thể triển khai vì nhiều nguyên nhân nên TP giao cho một tập đoàn trong nước tiến hành lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000.

Kể từ đó trở đi, siêu dự án này lại bị rơi vào quên lãng. Đến năm 2015, UBND Tp.HCM chỉ định nhà đầu tư dự án là Liên danh Tập đoàn Bitecco - Emaar Properties PJSC thuộc Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất với số vốn trên 30 nghìn tỷ đồng. Công trình được dự kiến triển khai trong vòng 50 năm. Kể từ ngày ký hợp đồng, hạ tầng kỹ thuật chính sẽ được xây dựng và hoàn thành trong 5 năm. 

Tuy nhiên, Công ty Emaar Properties PJSC đã xin rút khỏi dự án vào giữa năm 2017. Sau đó, Tp.HCM xin ý kiến Chính phủ đồng ý cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa.

Thực tế cho thấy, cuộc sống của người dân khu bán đảo Thanh Đa chẳng khác gì ở miền quê dù chỉ cách trung tâm Tp.HCM vài km. Hàng nghìn hộ dân nơi đây phải sống trong những ngôi nhà xập xệ suốt hơn 2 thập kỷ qua. Họ không được sửa chữa hay xây dựng nhà mới. 

Hồi tháng 7/2018, tại kỳ họp HĐND Tp.HCM, trả lời chất vấn của các đại biểu, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND Tp.HCM khẳng định sẽ giải quyết dứt điểm đối với dự án này, tránh để kéo dài thêm. 

Nguồn: tinbatdongsan.com