Nam Á Bank đồng ý ngừng siết nợ chung cư Khang Gia Tân Hương

Mở bán dự án Felix City Bà Rịa khu du lịch núi Dinh với giá gốc chủ đầu tư PAK Group.
Liên hệ Hotline: 0898.677.899 PKD để được tư vấn & đặt xe tham quan miễn phí.

Theo thông tin từ Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú (Tp.HCM) ngày 7/3, quận đã yêu cầu và được Nam Á Bank đồng ý không thu giữ, xử lý tài sản thế chấp tại chung cư Khang Gia Tân Hương tại số 377 Tân Hương, quận Tân Phú. Động thái này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân mua căn hộ, đã sinh sống tại chung cư và đảm bảo an ninh trật tự khu vực. 

Đồng thời, UBND quận Tân Phú cũng sẽ có văn bản báo cáo gửi UBND Tp.HCM và Ngân hàng Nhà nước vụ việc trên để xem xét, có hướng chỉ đạo tiếp theo. Được biết, đây là tinh thần cuộc họp chiều ngày 7/3 do quận Tân Phú chủ trì với sự tham gia của Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM.

ngừng siết nợ chung cư Khang Gia Tân Hương
Nam Á Bank đồng ý không thu giữ, xử lý tài sản thế chấp tại chung cư Khang Gia Tân Hương số 377 Tân Hương, quận Tân Phú, Tp.HCM.

Vào ngày 28/2/2019, để thu hồi nợ, Nam Á Bank đã có thông báo gửi tới UBND quận Tân Phú, UBND phường Tân Quý cùng các bên liên quan về việc thu giữ, xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền tại chung cư.

Việc thu giữ, xử lý tài sản này nhằm mục đích thanh tóan những khoản nợ mà Công ty Khang Gia đã vay ngân hàng từ năm 2011. Quyền sử dụng đất cũng như tài sản gắn liền với đất của thửa đất số 377 Tân Hương cùng 2 thửa đất gần đó là tài sản thế chấp. Các thửa đất mà ngân hàng thông báo thu hồi cũng chính là vị trí của chung cư Khang Gia Tân Hương.

Theo thông báo, việc thu giữ sẽ diễn ra vào ngày 15/4 tới. Sau đó, Nam Á Bank sẽ đưa tài sản ra bán đấu giá theo quy định hiện hành. Ngân hàng sẽ phối hợp cùng cơ quan có thẩm quyền tổ chức thu giữ tài sản nếu Công ty Khang Gia không bàn giao. 

Phóng viên Báo Sài Gòn giải phóng đã ghi lại tâm trạng lo lắng vô cùng của cư dân chung cư Khang Gia Tân Hương ngày 7/3.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban Quản trị chung cư bức xúc bày tỏ: "Mấy hôm nay cư dân rất hoang mang, tâm lý bất ổn trước việc siết nợ của ngân hàng. Bởi một số lượng căn hộ cư dân mua theo gói 30.000 tỷ đồng, vay từ Ngân hàng BIDV năm 2013, phải chăng có tình trạng các căn hộ bị thế chấp 2 lần? Liệu đó có phải là lý do mà việc cấp giấy chủ quyền cho cư dân cứ lần lữa mãi, trong khi chung cư được đưa vào sử dụng từ năm 2014?". Phóng viên liên hệ với tổng đài Nam Á Bank thì họ hứa sẽ gặp cư dân để cung cấp thông tin và giải thích.

Thông cáo của Nam Á Bank nêu rõ, Công ty Khang Gia vay vốn từ Nam Á Bank vào năm 2011, từ năm 2015 phát sinh nợ xấu. Hiện doanh nghiệp vẫn chưa giải quyết dứt điểm khoản vay này cho ngân hàng. 

Do đó, căn cứ theo Nghị quyết 42 của Quốc hội, ngân hàng đã ra thông báo thu giữ, xử lý tài sản thế chấp của Công ty Khang Gia. Tuy nhiên, trong trường hợp công ty không hợp tác với ngân hàng trong việc xử lý khoản vay thì mới tiến hành việc thu giữ tài sản. Theo đúng trình tự, quy định của pháp luật, Nam Á Bank đang thực hiện các bước thu giữ tài sản. Đây cũng là nghiệp vụ thông thường trong hoạt động của các ngân hàng hiện nay. 

Cũng theo thông cáo, so với giá trị thực tế của toàn bộ tài sản thế chấp, hiện dư nợ của khoản vay không quá cao, chỉ vài chục tỷ đồng. Do đó, việc xử lý sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân chung cư. Nam Á Bank sẽ xử lý tài sản theo quy định nếu Công ty Khang Gia vẫn không thực hiện cam kết. Đồng thời, việc xử lý tài sản dựa trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ hợp pháp cho người mua căn hộ.

Chung cư Khang Gia Tân Hương gồm 409 căn hộ, được đưa vào vận hành năm 2014 và từng bị các cơ quan chức năng ban hành không ít văn bản phạt, thanh tra vi phạm xây dựng... Chẳng hạn, Tp.HCM đã có quyết định cưỡng chế 71 căn hộ xây trái phép, không đúng thiết kế ban đầu. Ngoài ra, chủ dự án còn xây lấn chiếm các công trình công cộng như khu vực giữ xe dịch vụ, nhà sinh hoạt cộng đồng, lấp các ô thông tầng từ tầng trệt lên tầng lửng, không bàn giao quỹ bảo trì...

Nguồn: tinbatdongsan.com